Côn trùng là gì? Khám phá cấu tạo của côn trùng

0
1262

Trang Web Thế giới côn trùng ra đời là cuốn bách khoa toàn thư chia sẻ những kiến thức, những khám phá về côn trùng trong hệ sinh thái của Trái Đất.. Vậy côn trùng là gì? Cấu tạo của côn trùng ra sao?

Côn trùng là gì?

Tên tiếng Anh của côn trùng là Insecta. Là loài động vật thuộc họ thân mềm thuộc ngành không xương sống, côn trùng có bộ xương ngoài kích thước khá nhỏ và làm bằng kitin. Đời sống của côn trùng khá phức tạp và ở nhiều môi trường sống khác nhau số lượng cũng phân bố khác nhau: Sa mạc, rừng, ao hồ, đồng cỏ, suối, đất ngập nước, nước ngọt, hay thậm chí là biển.

Sở hữu hệ thống giác quan cực chính xác, nhanh nhạy giúp côn trùng có thể di chuyển tốt và lẫn trốn kẻ thù ăn thịt. Hơn thế nữa, côn trùng còn là loài đẻ nhiều, mỗi lần giống cái sinh sản côn tùng có thể sinh ra từ vài chục đến vài trăm trứng trên một lần sinh sản. Bên cạnh đó, chính là lý do loài này tiến hóa, phát triển, không ngừng tồn tại,…. trong hàng triệu năm.

Hầu hết, các loài côn trùng này được tìm thấy đều có hại cho con người trên Trái Đất. Chúng ký sinh, gây hại phá hoại tài sản, truyền bệnh,… Hơn thế nữa, thời điểm hiện tại, con người luôn tìm cách để hạn chế và tiêu diệt chúng vì những thiệt hại do chúng gây ra là vô cùng to lớn. Trong thế giới côn trùng, số lượng loài đa dạng nhất hành tinh, có khoảng 0,1% các loài côn trùng mang đến lợi ích cho đời sống.

Chi tiết cấu tạo của côn trùng

Côn trùng có kích thước chuẩn từ 1mm – 180mm. Và cấu tạo chi tiết của côn trùng gồm ba phần:

Phần đầu

Mỗi bộ phận ở đầu đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Phần đầu nằm ở phía trước cơ thể, trên đầu có một cặp râu, miệng, một cặp mắt kép và một cặp mắt đơn.

  • Phần râu: phân chia thành nhiều đoạn rõ ràng, có nhiệm vụ xác định âm thanh, rung động và các yếu tố khác nhau của môi trường.
  • Mắt đơn: Có chức năng phân biệt sáng tối.
  • Mắt kép: Được cấu tạo như hàng triệu thấu kính nhỏ, giúp loài này có thể quan sát với tầm nhìn 360 độ.
  • Miệng: Phần miệng phức tạp phân hóa theo từng chế độ ăn uống riêng của từng loài.

Phần ngực

Ngực có 3 cặp chân và 2 – 4 cánh và các cơ quan điều khiển sự hoạt động. Phần ngực của côn trùng nằm ở phần giữa cơ thể của chúng.

  • Cánh còn là điểm nhận dạng của các loài với nhau, bởi mỗi loài sẽ có những màu sắc và kiểu dáng cánh khác nhau. Phần cánh còn là một bộ phận giúp chúng di chuyển xa hơn một cách dễ dàng, đồng thời còn tránh được những nguy hiểm xung quanh.
  • Ví dụ chân của châu chấu có cấu tạo hỗ trợ cho sự bậc nhảy, chân của ong mật có gắn “chiếc giỏ” đặc biệt để giữ phấn hoa. Chân được chia thành 5 phần, mỗi loài côn trùng khác nhau sẽ có cấu tạo chân khác nhau.

Phần Bụng

Mặc dù khá nhỏ bé tuy nhiên loài côn trùng có một hệ tiêu hóa hoàn chỉnh. Bụng nằm ở phần cuối của cơ thể, là nơi chứa các cơ quan nội tạng trong đó cơ quan sinh sản và cơ quan bài tiết.

Giúp chúng có thể sinh tồn ở những điều kiện môi trường khô, nóng khắc nghiệt, bụng còn là nơi dự trữ nước của loài sinh vật này.

Nếu bạn có sở thích tìm hiểu về côn trùng thì chần chừ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi. Để có những thông tin thú vị về côn trùng.

Theo dõi chúng tôi qua: https://thegioicontrung.net/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here